Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Tháng Ba biên giới” tại Nậm Chảy, huyện Mường Khương

Web.ĐTN: Nhằm tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, ngày 18/3, tại Đồn Biên phòng Nậm Chảy – đơn vị quyết thắng nơi biên cương của Tổ quốc (xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức Ngày hội “Tháng Ba biên giới”.

Chương trình có sự phối hợp của Nhà hát Kịch Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Chương trình nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, thanh niên về truyền thống vẻ vang của Đoàn, Hội và các thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cho hội viên, thanh niên; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hội viên, thanh niên.

Dự Ngày hội có các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Phi Long - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Hà Thị Nga - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Lào Cai; đại diện Tỉnh Đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và 1.000 đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân trên địa bàn.d
Các đại biểu và bà con nhân dân tham dự gày hội “Tháng Ba biên giới” tại Đồn Biên phòng Nậm Chảy

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long mong muốn để “Tháng Ba biên giới” được tổ chức thiết thực, hiệu quả đã đề nghị các cấp bộ Hội cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đặc biệt là tuyên truyền về chủ quyền biên giới quốc gia, các chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo. Tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn: thăm hỏi, giúp đỡ và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, tổ chức và huy động thanh niên đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, kế hoạch hóa gia đình, chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, truyền thông về phòng chống các dịch bệnh, như: lao và bệnh phổi, bướu cổ, sốt rét...; phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho thanh thiếu nhi và nhân dân. Đồng thời, tổ chức các hoạt động kết nghĩa với lực lượng vũ trang trên địa bàn; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tạo không khí sôi nổi trong hội viên, thanh niên chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

r
Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long phát biểu tại Ngày hội “Tháng Ba biên giới”

Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long cho biết, Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đối với đồng bào, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo có đóng góp rất quan trọng trong việc giữ vững biên cương, góp phần xây dựng biên giới phát triển hữu nghị, hòa bình bền vững. Đó cũng là tiền đề rất quan trọng để phát triển đất nước. Đối với các bạn đoàn viên thanh niên tham gia chương trình lần này là dịp để các bạn thấy được đất nước chúng ta còn nhiều khó khăn, để qua đó giúp thanh niên tự xác định trách nhiệm, tinh thần của tuổi trẻ với sự phát triển đất nước.

Tại Ngày hội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã trao tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình thương - bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, các già làng, trưởng bản (mỗi suất quà 01 triệu đồng); trao tặng các phần quà, học bổng, đồ dùng học tập cho Ban Giám hiệu và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường: Mầm non, Tiểu học, THCS bán trú xã Nậm Chảy, bao gồm: 10 quạt treo tường, 04 máy lọc nướm; 02 tấn gạo, 100 màn ngủ chống muỗi, 100 bát inox, tổng trị giá 71,5 triệu đồng và 2.000 hộp sữa Vinamilk; đồng thời trao tặng Đồn Biên phòng Nậm Chảy 01 máy lọc nước trị giá 05 triệu đồng; 100 màn ngủ chống muỗi trị giá 35 triệu đồng.

f
Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao quà cho Đồn Biên phòng Nậm Chảy


t
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tặng quà cho người dân xã Nậm Chảy

f
Đồng chí Nguyễn Phi Long - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lào Cai trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tốt

f
Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và Tỉnh Đoàn Lào Cai trao học bổng cho các em học sinh

f
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi bà con nhân dân đang được khám bệnh tại Ngày hội “Tháng Ba biên giới”

Nhân dịp đoàn đại biểu đến thăm, trao tặng 13 suất học bổng, cùng các suất quà, như: gạo, màn, bát inox cho các em học sinh trường THCS Nậm Chảy. Cô giáo Nguyễn Thu Hương – dạy các lớp 6 và 8 chia sẻ, trường hiện có 204 em học sinh ở 4 khối: 6,7,8,9. Trong đó có 141 em học sinh đang ở bán trú tại trường, vì đường đi đến trường rất xa, có em phải đi trên 10km mới đến được trường nên ở bán trú là rất tốt cho các em. Hiện các em đang ở trong 8 phòng nghỉ có điều kiện tốt để các em học tập, gia đình các em cũng yên tâm hơn khi các con được học tập trong môi trường tốt.y
Trao học bổng và quà cho học sinh trường THCS Nậm Chảy

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội, Liên hiệp các CLB ngành tóc phía Bắc tổ chức hoạt động cắt tóc miễn phí cho thanh thiếu nhi và nhân dân địa phương; Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, các bác sỹ trẻ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Lào Cai đã tổ chức hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí và trao tặng 400 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn (gồm: 4 tấn gạo, 1.000 màn ngủ chống muỗi, 300 cơ số thuốc...) với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Bà Tràng Uản Dì (59 tuổi) – thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy cho biết, tôi rất vui khi có Ngày hội được tổ chức tại xã, lại được các Bác sỹ khám kiểm trả sức khỏe, cho thuốc, tôi có sức khỏe sẽ giúp được con, chăm được cháu, tôi cảm ơn các các anh rất nhiều.

Dịp này, Chi đoàn Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên phương tổ chức đổ bê tông, gắn biển 01 công trình thanh niên “Sân chơi cho em” cho Trường Tiểu học xã Nậm Chảy trị giá 25 triệu đồng (diện tích 250m2).f
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Lào Caitham gia đổ bê tông làm sân chơi và gắn biển công trình thanh niên tại điểm trường Sấn Pản, xã Nậm Chảy;

Được biết, kinh phí cho các hoạt động an sinh xã hội trong chương trình Ngày hội có tổng trị giá 600 triệu đồng.

Vào tối cùng ngày, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp cùng Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với sự xuất hiện của NSƯT Xuân Bắc cùng các nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Nằm trong các hoạt động của “Tháng Ba biên giới”, các cấp bộ Hội đã triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên gắn với thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị, như: xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tại địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng khó khăn; xây dựng nhà bán trú, Nhà Nhân ái, trường đẹp cho em; tặng học bổng, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, kế hoạch hóa gia đình, chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, truyền thông về phòng chống các dịch bệnh; phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho thanh thiếu nhi và nhân dân…

Các hoạt động ”Tháng Ba biên giới” năm 2017 đã thực sự góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi trong hội viên, thanh niên, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2017), chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

d
Trao gạo cho bà con nhân dân

f
Cắt tóc miễn phí cho người dân, trẻ em và cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Chảy
Đông Hà

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn VXESTL
Nội dung