SSEAYP đã thay đổi tư duy nhiều thanh niên Việt

Chương trình Tàu Thanh niên Nhật Bản – Đông Nam Á (SSEAYP) đã góp phần thay đổi nhận thức, thế giới quan của nhiều bạn trẻ, góp phần xây dựng tình hữu nghị trong khu vực.

Đó là chia sẻ của chị Phạm Phương Chi - Trưởng ban Quốc tế Trung ương Đoàn sau cuộc trò chuyện cùng bà Akie Abe, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe, từ ngày 16-17/1, Phu nhân Akie Abe đã có cuộc gặp gỡ một số người Việt Nam từng tham gia SSEAYP.

5
Phu nhân Thủ tướng Abe (thứ 5 từ trái sang) và Phạm Phương Chi (thứ 6 từ trái sang) cùng các thành viên Việt Nam tham dự Chương trình SSEAYP chụp ảnh lưu niệm sau buổi gặp gỡ. (Nguồn: PH)

Chị cảm nhận như thế nào về buổi nói chuyện?

Buổi trò chuyện diễn ra rất thân mật, ấm áp. Tôi và các cựu thành viên SSEAYP có ấn tượng rất tốt đẹp về Phu nhân và cuộc gặp gỡ này.

Tôi rất cảm kích trước sự quan tâm sâu sắc của Phu nhân tới thế hệ trẻ và sự giao lưu giữa thanh niên các nước trong khu vực để tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác vì hòa bình và phát triển trong khu vực. Phu nhân cũng đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình SSEAYP trong việc này. Vì vậy, dù thời gian thăm Việt Nam rất ngắn, Phu nhân đã dành thời gian để trò chuyện thân mật với các cựu thành viên SSEAYP.

Trong cuộc gặp gỡ, tôi có chia sẻ với Phu nhân rằng, rất nhiều thanh niên Việt Nam mơ ước trở thành thành viên của SSEAYP để được học hỏi từ thanh niên Nhật Bản cũng như các nước ASEAN, qua đó đóng góp vào việc xây dựng tình hữu nghị trong khu vực. Nhiều bạn đã nói rằng, SSEAYP đã thay đổi cuộc đời họ bởi vì khi tham gia chương trình, các bạn đã học được rất nhiều điều, mở mang thế giới quan của mình, tự hào hơn về đất nước của mình nhưng cũng trân trọng văn hóa của các nước khác. Các bạn cũng học được những kỹ năng lãnh đạo, phát triển cộng đồng.

Còn với SSEAYP thì sao, thưa chị?

Công việc của tôi là đối ngoại, hợp tác quốc tế, vì vậy tôi có cơ hội đi nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động. Nhưng SSEAYP là chương trình tôi yêu thích nhất. SSEAYP là Nhật Bản và ASEAN thu nhỏ trên một con tàu với gần 400 thanh niên đến từ 11 nước, cùng giao lưu với nhau gần 2 tháng với rất nhiều hoạt động phong phú, bổ ích.

Chúng tôi học và chia sẻ được rất nhiều điều về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội của các nước trong khu vực, về các vấn đề của khu vực và toàn cầu mà thanh niên quan tâm. Sau khi tham gia Chương trình, chúng tôi đã “nhận” được rất nhiều, và thấy mình có trách nhiệm phải “cho đi”, trách nhiệm chia sẻ những nhận thức, kiến thức, kỹ năng mà mình đã được học tới các bạn thanh niên khác và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho công đồng.

Các cựu thành viên SSEAYP của Việt Nam, Nhật Bản và các nước ASEAN đã có vô vàn những hoạt động như vậy sau khi tham gia Chương trình. SSEAYP thực sự là một gia đình lớn mà các thành viên của nó đều yêu quý và tự hào.

Chị đánh giá thế nào về quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước, con người Nhật Bản và các giá trị văn hóa Nhật?

Tôi rất yêu thích đất nước và văn hóa Nhật Bản. Văn hóa của hai nước Việt Nam và Nhật Bản cũng có những điểm tương đồng, gần gũi. Tuy nhiên, thanh niên Việt Nam có thể học hỏi được rất nhiều điều tốt đẹp từ văn hóa, con người Nhật Bản như tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, sự tìm tòi, cải tiến, sáng tạo không ngừng để hướng tới chất lượng tốt hơn và tốt nhất cho mỗi công việc, sản phẩm, dịch vụ, hướng tới sự hoàn hảo, hoàn mỹ.

Chương trình SSEAYP đã có lịch sử 43 năm. Việt Nam tham gia Chương trình từ năm 1995 với tư cách quan sát viên và từ năm 1996 với tư cách thành viên chính thức. Tôi và có lẽ là tất cả các thành viên của "gia đình" SSEAYP đều mong muốn Chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện thật nhiều năm nữa và có những đóng góp tích cực cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong khu vực.

Xin cảm ơn chị!

Trong cuộc gặp gỡ với một số thành viên SSEAYP của Việt Nam, bà Akie Abe bày tỏ vui mừng khi được gặp những thanh niên ưu tú của Việt Nam từng tham dự Chương trình do Nhật Bản khởi xướng và tổ chức từ năm 1974. Bà Akie Abe chia sẻ, bà từng cùng Thủ tướng Shinzo Abe tới nhiều quốc gia trên thế giới, nơi có những thanh niên tham dự SSEAYP. Đây là lần đầu tiên bà có cuộc gặp gỡ với các thanh niên ưu tú của chương trình. Việt Nam là nước cử nhiều thành viên tham dự chương trình này.

Theo "Thế giới & Việt Nam"

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn ENJYZO
Nội dung